TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
án lệ

Hội thảo về áp dụng án lệ tại Thành phố Hồ Chí Minh

(12/17/2014)

Sáng ngày 15/12/2014, tại thành phố Hồ Chí Minh, Tòa án nhân dân tối cao tổ chức Hội thảo về áp dụng án lệ trong công tác xét xử cho Thẩm phán, cán bộ Tòa án nhân dân các cấp.

Hội thảo nằm trong khuôn khổ thực hiện kế hoạch công tác năm 2014 của Chương trình đối tác tư pháp do Ủy ban châu Âu, Chính phủ Đan Mạch và Chính phủ Thụy Điển đồng tài trợ, nhằm chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về án lệ và áp dụng án lệ trong công tác xét xử của Thẩm phán và định hướng phát triển án lệ tại Việt Nam

Tham dự Hội thảo có đồng chí Ngô Cường, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế TAND tối cao; đồng chí Nguyễn Văn Cường, Phó Chánh tòa Tòa Hành chính Tòa án nhân dân tối cao; Ngài Jacob Gammelgaard, Cố vấn trưởng Chương trình đối tác tư pháp; Giáo sư Marc Loth, nguyên thành viên của Tòa án tối cao Hà Lan cùng hơn 100 đại biểu đến từ Tòa án nhân dân các tỉnh, thành phố thuộc khu vực miền Nam. Hội thảo diễn ra trong 2 ngày 15 và 16/12/2014.

Đồng chí Ngô Cường phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu được nghe các báo viên trong nước và các chuyên gia nước ngoài trình bày các chủ đề như: giới thiệu về án lệ tại Hà Lan, các công ước quốc tế, giá trị cơ bản của cơ quan tư pháp, giải quyết các vụ án phức tạp, tiền lệ và án lệ như là các nguồn luật, việc triển khai phát triển án lệ của TAND tối cao, các khuyến nghị cho việc xây dựng án lệ tại Việt Nam, thực hiện việc xây dựng án lệ tại Tòa án Việt Nam và các biện pháp phát triển án lệ.

Các đại biểu tham dự Hội thảo đều cho rằng việc nghiên cứu áp dụng án lệ tại Việt Nam là một việc làm cần thiết, đúng đắn, nhưng để đạt hiệu quả cao thì cần chú ý đến đặc điểm tình hình kinh tế - chính trị - xã hội cụ thể của Việt Nam. Đồng thời tham gia thảo luận làm thế nào để tạo ra án lệ; xây dựng mô hình án lệ phù hợp với Việt Nam; cách thức để án lệ đi vào thực tiễn đời sống pháp lý, để Tòa án cấp dưới áp dụng án lệ một cách thống nhất, hiệu quả.

Duy Bình

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO

Chịu trách nhiệm nội dung: Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học
Địa chỉ: Số 262 Đội Cấn, Q. Ba Đình, Tp. Hà Nội - Điện thoại: (04) 08048292 - Email: anle@toaan.gov.vn
© Bản quyền thuộc về Tòa án nhân dân tối cao.
Ghi rõ nguồn Trang điện tử án lệ (anle.toaan.gov.vn) khi đăng tải lại các thông tin, dữ liệu từ Trang này.

Số lượt truy cập: 127,925